MBR và GPT, nên chọn chuẩn nào cho ổ cứng SSD

1/5 - (1 bình chọn)

MBR và GPT khác nhau như thế nào? Nên chọn chuẩn nào khi khởi tạo ổ cứng?

MBR và GPT

Khi bạn khởi tạo một một ổ đĩa lần đầu tiên trong windows, sẽ luôn có hai lựa chọn đó là MBR và GPT. Tuy nhiên Windows lại không cung cấp thêm thông tin gì hữu ích khi lựa chọn.

Nhưng đừng lo lắng. Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tỉ mỉ về MBR vs GPT để giúp bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng sáng suốt.

MBR và GPT

GPT là tên viết tắt của GUID Partition Table, là tiêu chuẩn để bố trí bảng phân vùng trên ổ cứng vật lý, sử dụng các mã định danh duy nhất trên toàn cầu (GUID). MBR là một loại bảng phân vùng khác. Nó là viết tắt của “Master Boot Record”. So sánh, MBR cũ hơn GPT, do đó, nó tương thích hơn với một số hệ thống trước đó. Trong khi GPT phù hợp hơn cho các hệ thống sau này.

Ổ cứng GPT có lợi thế về kích thước phân vùng, số lượng phân vùng và khả năng phục hồi. Nếu một máy tính sử dụng UEFI, nó sẽ chỉ hỗ trợ GPT dưới dạng ổ cứng hệ thống, đặc biệt là kể từ khi Microsoft thông báo chính thức rằng hệ thống Windows 11 sẽ chỉ hỗ trợ GPT và UEFI. Do đó, ổ cứng GPT trở thành một trong những yêu cầu đối với Windows 11. Nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp PC chạy Windows 10 của mình lên Windows 11, thì có thể cần phải chuyển đổi MBR sang GPT trước tiên.

Vậy sự khác nhau giữa MBR và GPT là gì?

So với ổ cứng MBR, đĩa GPT hoạt động tốt hơn ở các khía cạnh sau:

  • GPT hỗ trợ các đĩa có kích thước lớn hơn 2 TB trong khi MBR thì không.
  • Kiểu phân vùng đĩa GPT hỗ trợ khối lượng có kích thước lên đến 18 exabyte và lên đến 128 phân vùng cho mỗi đĩa trong khi MBR chỉ hỗ trợ ổ cứng tối đa 2TB và 4 phân vùng.
  • Ổ cứng GPT cung cấp độ tin cậy cao hơn do khả năng bảo vệ sao chép và kiểm tra dự phòng theo chu kỳ (CRC) của bảng phân vùng. Không giống như các ổ cứng được phân vùng MBR, dữ liệu quan trọng đối với hoạt động của nền tảng được đặt trong các phân vùng thay vì các vùng không được phân vùng hoặc ẩn.

SSD nếu cài Win 10 nên chọn MBR hay GPT

Các máy tính ra đời trong 10 năm gần đây hầu hết 100% đều hỗ trợ UEFI, vì thế mà mình khuyên nên dùng GPT vì nó mới hơn, còn MBR thì đã ra mắt ít cũng phải 30 năm rồi, rất là cũ.

Đối với máy case thì từ main h61, tức là gen 2 là đã hỗ trợ UEFI rồi, chính vì thế mà khi cài Windows, tốt nhất bạn nên chuyển ổ cứng thành GPT để cài Win UEFI nhé, nếu máy bạn quá cũ không có UEFI thì dùng tạm ổ cứng MBR cũng được.

Đừng quên tham khảo thêm Dịch vụ sửa chữa Máy tính tại Hải Phòng mà chúng tôi đang cung cấp nhé:

Công ty TNHH TM&DV Đức Cao

Dịch vụ sửa chữa máy tính Uy tín Hải Phòng.

Liên hệ: 0902.029.959

Địa chỉ: 74 Hào Khê – Hải Phòng (74/292 Lạch Tray – Hải Phòng)
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0902.029.959